3 min read

📃 Nỗi sợ tờ giấy trắng

Cảm giác của bạn lúc bắt đầu một dự án mới như thế nào? Đó là lúc mình hay sợ nhất.

Cảm giác của bạn lúc bắt đầu một dự án mới như thế nào? Đó là lúc mình hay sợ nhất. Mình sợ sẽ không có ý tưởng, sợ ý tưởng của mình sẽ không hay, sợ những cái mình tạo ra sẽ quá bình thường,… vò đầu bức tóc cả ngày, nhìn lại tờ giấy vẫn trắng xoá màu sương, và nghĩ “mình méo có ý tưởng gì hay ho cả”.

Nếu bạn là người thiết kế, hoặc bất kể cái title là gì nhưng công việc là làm ra cái gì đó (creator): nhiếp ảnh, viết bài, vẽ, làm phim, viết app,… thì mình nghĩ bạn đã từng trải qua cảm giác này, người ta gọi nó là “nỗi sợ tờ giấy trắng” -  Fear of white paper.

Đó không phải là việc bạn không có ý tưởng, mà ngược lại, có rất nhiều suy nghĩ đang chạy trong đầu bạn. Chỉ là bạn cứ để cho nó chạy quanh quẩn trong đầu và cho rằng, nếu mình suy nghĩ kỹ hơn, ý tưởng tốt sẽ xuất hiện.

Việc chuyển ý tưởng trong đầu bạn ra tờ giấy là sự bắt đầu của quá trình tạo ra “cái gì đấy”. Giống như bất cứ những bước đầu tiên nào, nó cần một điểm bắt đầu để lan rộng ra. Nên nếu bạn không bắt đầu, bạn sẽ không đi tới đâu cả.

Mình đã rất nhiều lần rơi vào tình trạng này nhưng mình đã không biết, chỉ vò đầu bứt tóc. Chỉ sau khi đọc một cuốn sách thì mình mới chợt nhận ra được điều này. Có một câu nói trong một cuốn “Whatever you think, think as the opposite” mà mình sẽ không bao giờ quên. Một lời khuyên súc tích:

“Do it and fix it as you go. Too many people spend too much time trying to perfect something before they actually do it.  Instead of waiting for perfection, run with what you got, then fix it as you go” -Paul Aden

Lần tới, để tránh rơi vào tình trạng này, hãy cầm cây bút lên và nguệch ngoạc gì đó trên giấy, vẽ bất kỳ cái gì có trong đầu bạn ra, các ý tưởng khác sẽ lần lượt kéo đến, một cách trôi chảy và dễ dàng hơn.

Nếu bạn chuẩn bị thiết kế một trang landing page cho khách hàng, thay vì ngồi trước màn hình, hãy sử dụng bút và giấy phát thảo ý tưởng trước, suy nghĩ của bạn sẽ tự do hơn khi sử dụng Photoshop.

Nếu chuẩn bị viết một bài review về iPhone X, đừng quan tâm đến câu cú và ngữ pháp, viết ra tất cả những gì có trong đầu bạn, rồi sửa sau.

Bạn không cần phải đợi cho đến khi mình có một chiếc máy ảnh DSLR ngon rồi mới bắt đầu chụp phong cảnh ở Đà Lạt, chiếc điện thoại bạn đang cầm là đủ rồi.

Có thể bạn sẽ nói “Chất lượng hơn số lượng”. Nhưng trong việc “tạo ra cái gì đó”(mình không muốn dùng từ “sáng tạo” ở đây vì mình nghĩ từ này nó hơi khoa trương), hãy coi số lượng là ưu tiên hàng đầu, chất lượng sẽ đến sau.

Product design và tùm lum

Nhận bài viết mới nhất qua email hằng tuần để trở thành UI/UX & Product Designer tốt hơn.