2 min read

🧑🏻‍🏫 Khi nào bạn sẵn sàng trở thành một mentor?


Cuối tuần trước, mình hướng dẫn một anh bạn bên Singapore làm thế nào để có một khởi đầu tốt ở nơi làm mới. Cuộc trò chuyện đã giúp mình rút ra được một điều mà mình nghĩ mình chưa bao giờ đủ tự tin để làm.

Anh ấy lớn tuổi hơn mình. Từng làm quản lý bên Ninja Van và mới chuyển qua làm product designer một thời gian. Anh chuẩn bị chuyển qua một công ty mới với tư cách là một senior product designer. Một vị trí mà anh chưa trải nghiệm bao giờ.

Khi mình mới thấy tin nhắn, phản ứng đầu tiên của mình là: WTF?! Mình có gì để mà đưa ra lời khuyên cho họ chớ?

Mình luôn cảm thấy không đủ trình để hướng dẫn cho người khác hoặc đưa ra lời khuyên cho họ. Mình cũng chưa bao giờ hướng dẫn ai trực tiếp. Nhưng mình cảm nhận được sự chân thành muốn học hỏi từ anh ấy.

Vậy nên mình nhận cuộc gọi với tâm thế là một người đã làm nhiều năm hơn và mình sẽ chia sẻ bất cứ thứ gì mình biết, từ kinh nghiệm cá nhân.

Và đó là một cuộc trò chuyện thành công. Mình cũng hơi bất ngờ về chính bản thân vì không nghĩ mình có thể giúp ích được đến vậy. Những chia sẻ của mình dường như là thứ anh cần vào lúc này.

Không ai sẵn sàng 100%. Khi bạn làm, sự tự tin sẽ tăng theo thời gian. Và hầu hết thời gian, chúng ta tự đánh giá thấp bản thân mình.

P.S. Nếu là 6 tháng trước thì mình không dám nhận cuộc gọi này. Nhưng lúc này thì khác. Những bài viết đã giúp mình suy nghĩ rõ ràng hơn. Đồng thời việc thường xuyên đọc sách và những chia sẻ của người khác cũng giúp mình học được nhiều hơn.

Product design và tùm lum

Nhận bài viết mới nhất qua email hằng tuần để trở thành UI/UX & Product Designer tốt hơn.